hinh-anh-vang-trang-trong-bai-tho-anh-trang-cua-nguyen-duy-tuong-trung-cho-dieu-gi

Hình ảnh vầng trăng trong bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy tượng trưng cho điều gì?

Phân tích tác phẩm Văn mẫu lớp 9

Đề bài: Hình ảnh vầng trăng trong bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy tượng trưng cho điều gì? Ý nghĩa khái quát của bài ánh trăng.

Bài tham khảo

Ánh trăng là một trong những bài thơ đặc sắc, giàu ý nghĩa chiệm nghiệm nhất của nhà thơ Nguyễn Duy. Nhà thơ đã xây dựng thành công hình tượng ánh trăng để biểu trưng cho những nghĩa tình, kỉ niệm đã có trong quá khứ.

Trước hết, hình ảnh vầng trăng là hình ảnh của tự nhiên. Tuy nhiên, vầng trăng trong cảm nhận của nhà thơ còn là ẩn dụ đặc sắc cho quá khứ nặng ân tình, khi con người sống chan hòa, trần trụi giữa thiên nhiên. Đó là  khi con người sống  tự nhiên, giản dị không có những toan tính vụn vẵn của đời thời, cuộc sống ấy hồn nhiên, tươi mát như con sông, ngọn cỏ. Khi kháng chiến thành công, con người sống trong hoàn cảnh mới với cửa kính, đèn điện lại khiến cho cuộc sống con người bị giới hạn, giam lỏng trong những toan tính cá nhân nhỏ bé. Khi người ta chỉ biết sống cho mình và chỉ biết chạy theo guồng quay bất tận của cuộc sống ta sẽ dần quên đi những tháng ngày đã qua, những kỉ niệm mà chúng ta từng tôn trọng và muốn mãi mãi gìn giữ.

Vầng trăng còn là biểu tượng cho quá khứ ân tình, cho những tình cảm thiêng liêng mà mộc mạc, trong sáng của con người. Cuộc sống xô bồ có thể làm cho con người vô tình lãng quên đi quá khứ, nhưng quá khứ thì mãi còn đó “Trăng cứ tròn vành vạnh/ Kể chi người vô tình”. Ánh trăng vẫn sáng như vậy, đẹp đẽ như vậy nhưng lại khiến cho những người trót quên đi quá khứ nghĩa tình phải giật mình mà nhìn lại bản thân mình.

Ánh trăng là những tâm sự thầm kín của nhà thơ NGuyễn Duy về sự thay đổi của con người trong hoàn cảnh sống mới. Qua bài thơ, Nguyễn Duy đã gửi gắm những triết lí về cuộc đời, về thái độ và cách ứng xử của con người với những quá khứ đã qua, thôi thúc con người ta sống có trách nhiệm, tình nghĩa hơn.