gioi-thieu-ve-tac-pham-ben-que

Giới thiệu về tác phẩm “Bến quê”

Tác phẩm lớp 9

Giới thiệu về tác phẩm “Bến quê” sẽ cung cấp thêm những thông tin thú vị về tác phẩm. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Giới thiệu khái quát

“Bến quê” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Minh Châu được in trong tập truyện cùng tên, xuất bản năm 1985.

Truyện xoay quanh nhân vật Nhĩ – một người đàn ông từng đi nhiều vùng đất nhưng cuối đời lại bị cột chặt vào giường bệnh. Nhìn sang bãi bồi bên kia sông nơi bến quê quen thuộc, anh mới nhận ra vẻ đẹp bình dị, gần gũi của quê mình. Cũng khi trên giường bệnh, anh mới cảm nhận được nỗi vất vả, tình thương, đức hi sinh của vợ mình. Nhĩ khát khao đặt chân lên bãi bờ bên kia sông nhưng bệnh tật không cho phép, anh nhờ đứa con trai mình. Đứa con không hiểu ước muốn của cha, nó miễn cưỡng đi và bị hút vào trò chơi hấp dẫn trên đường làm lỡ chuyến đò ngang duy nhất trong ngày. Nhĩ chiêm nghiệm được cái quy luật đầy nghịch lí “con người ta khó tránh được cái vòng vèo, chùng chình, phải dứt ra khỏi nó để hướng tới những giá trị đích thực của cuộc sống”.

2. Bố cục

Tác phẩm được chia làm 2 phần. Phần một từ đầu đến “cửa sổ nhà mình”. Đoạn văn này là những cảm nhận của Nhĩ về thiên nhiên. Phần 2 còn lại là cảm nhận của Nhĩ về con người và cuộc sống.

Nét nổi bật nhất của truyện ngắn này là ở ngòi bút miêu tả tâm lí của Nguyễn Minh Châu rất tinh tế và thấm đượm tinh thần nhân đạo. Sự tinh tế ấy được thể hiện ở những suy nghĩ của nhân vật Nhĩ về lẽ sống, về cuộc đời rất cụ thể và sâu sắc. Thiên nhiên qua con mắt của Nhĩ hiện ra thật đẹp (chùm bằng lăng, con sông Hồng màu đỏ nhạt,…). Tác phẩm còn thấm đượm tinh thần nhân đạo khi tác giả đặt nhân vật vào cảnh hiểm nghèo làm bật lên khát vọng sống; vào những ngày cuối đời, Nhĩ vẫn luôn có gia đình là nơi nương tựa. Điểm nhấn của tác phẩm là Nguyễn Minh Châu đan xen vào đó rất nhiều hình ảnh, chi tiết mang tính biểu tượng như: Hình ảnh bãi bồi, bến sông, thiên nhiên ngoài khung cửa sổ ngoài ý nghĩa thực còn biểu tượng cho vẻ đẹp bình dị, gần gũi của quê hương. Hay những bông hoa bằng lăng cuối mùa màu sắc như đậm hơn, tiếng những tảng đất lở ở bờ sông bên này đổ ụp vào giấc ngủ của Nhĩ lúc gần sáng… gợi ra ý nghĩa sự sống của nhân vật Nhĩ đã ở vào những ngày cuối cùng….

Có thể nói bằng cách kể chuyện như vậy đã khiến tác phẩm để lại dấu ấn sâu đậm đối với độc giả.