gioi-thieu-ve-an-phong-xo-do-de

Giới thiệu về An – phông – xơ Đô – đê

Tác giả lớp 9

Để có thêm những thông tin thú vị về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của An – phông – xơ Đô – đê, các bạn hãy cùng tham khảo bài giới thiệu về An – phông – xơ Đô – đê dưới đây nhé!

1. Vài nét về tác giả

An – phông – xơ Đô – đê (1840 – 1897) là nhà văn lỗi lạc của Pháp trong nửa sau thế kỉ XIX.

Ông sinh ra ở Nimes, thuộc miền Nam nước Pháp. Khi xí nghiệp tơ vải của cha ông phải đóng cửa, ông đã chuyển đến sống ở Lyons và tiếp tục bậc trung học tại đây nhờ một học bổng. Đáng tiếc, ông phải bỏ học khi cuộc hôn nhân của bố mẹ đổ vỡ. Sau đó, ông theo cha đến Paris và được nhận vào làm kí giả cho tờ Figora vào năm 12 tuổi.

2. Sự nghiệp sáng tác

Sự nghiệp cầm bút của ông bắt đầu vào năm 14 tuổi. 4 năm sau An – phông – xơ Đô – đê ra thi tập “Những người đàn bà đang yêu” và được rất nhiều người đón nhận. Tác phẩm đầu tay được nhiều người yêu mến dường như đã minh chứng cho tài năng của ông. Và thật sự những tác phẩm sau đó cũng có chỗ đứng nhất định đối với độc giả như: “Thằng nhóc con”, “Những lá thư từ cối xay của tôi”…. Đặc biệt, ông đạt đến danh vọng trong làng văn chương Pháp với quyển “Fromont cháu trẻ và cụ Riler”.

Điều giúp các tác phẩm của ông có sức sống lâu bền cho đến tận ngày nay là ở những trang viết thấm đẫm tinh thần nhân đạo. Ở giọng văn nhẹ nhàng, trong sáng, diễn tả cảm động những nỗi đau và tình thương, đặc biệt là tình yêu quê hương đất nước.

Có thể nói bằng tài năng, bằng sự nhiệt thành mà ông gửi gắm vào mỗi tác phẩm đã khiến tên tuổi cũng như sáng tác của ông vẫn còn giá trị mãi đến ngày nay.